Sổ tay hướng dẫn phân loại

Ralava – Rác là vàng – Hỗ trợ bạn sống xanh

Những nguyên tắc vàng
Khi làm tái chế

1. Rác hữu cơ khiến tái chế không như mơ

 

Thật tốt khi phân loại rác tái chế để góp sức bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, rác hữu cơ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phân loại và tích lũy rác tái chế.

 

Nước hoặc đồ ăn còn sót lại trong lon, đồ đựng thực phẩm là tác nhân chính sinh ra mùi, thu hút côn trùng như ruồi muỗi, khiến cho công việc của những người tham gia vào công việc tái chế gặp phải rất nhiều cản trở.

 

Tệ hơn, rác hữu cơ chưa phân hủy hết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm tái chế hoặc thậm chí làm hỏng cả mẻ tái chế.

 

Vì vậy, hãy làm rỗng chai lọ, đảm bảo không lẫn nước hay bất kì tạp chất gì trước khi mang rác tới điểm tập kết.

2. Không cần láng, nhưng cần tráng

 

 

Rác tái chế không cần phải sạch láng, vì vậy, bạn không nhất thiết phải rửa quá cầu kỳ bằng nước rửa bát.

 

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ quy tắc đầu tiên, tráng qua 1 hoặc vài lần nếu cần thiết đối với những chai nước mắm, dầu ăn, tương, dầu gội đầu, lon bia,… để đảm bảo không còn tạp chất sót lại

3. Không phải cứ giấy là tái chế được đâu đấy!

 

 

Cốc giấy, ống hút giấy, túi giấy bọc thực phẩm,.. đều có 1 lớp nhựa PE phủ trên bề mặt. Vì vậy, chúng không thể tái chế.

 

 

Giấy ăn thường được cân nhắc sử dụng làm phân bón hữu cơ, không được để lẫn giấy ăn vào giấy tái chế, kể cả khi giấy ăn còn sạch. Tương tự, nếu giấy hoặc bìa đã bị dính đồ ăn hoặc dầu mỡ, hãy cân nhắc cắt nhỏ và ủ chúng để làm phân xanh.

 

Một số loại giấy in ảnh, tờ rơi, brochure,.. cũng không thể tái chế.

4. Hãy minh mẫn, đừng bỏ lẫn

 

 

Đọc qua bộ tài liệu hướng dẫn tái chế và ghi nhớ những nguyên tắc này trước khi phân loại.

 

Trong trường hợp bạn băn khoăn, hãy thử tra cứu trên ứng dụng Ralava hoặc hỏi những người có chuyên môn.

 

Nếu vẫn không rõ vật liệu mình đang có là chất liệu gì, phân loại vào đâu, tốt hơn hết là xếp chúng vào nhóm đồ không tái chế được và đừng vứt lẫn vào thùng tái chế tại điểm tập kết.

5. Bóc tách đến từng ngóc ngách

 

 

Bạn có biết? Chai nhựa, nắp chai và nhãn chai là 3 loại nhựa khác nhau.

 

 

Các vật dụng thường không thuần túy chỉ là 1 nguyên liệu. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chúng được bóc tách ra từng loại riêng biệt trước khi mang tới điểm tập kết.

 

Và hãy ghi nhớ nguyên tắc số 4, nếu bạn không rõ hoặc không thể tách chúng, tốt hơn hết là bỏ chúng ở ngoài và đừng để lẫn với các loại rác tái chế khác.

6. Bẹp và xẹp

Một chiếc lon nhôm khi được dập bẹp có thể tích chỉ bằng 1/5  so với chiếc lon thông thường. Điều đó đồng nghĩa: với cùng 1 chiếc túi, bạn có thể đựng gấp 5 lần khối lượng lon nếu chúng được dập bẹp.


Toàn cảnh hơn, bạn sẽ tiết kiệm được 5 lần di chuyển chỉ trong 1 lần, và các chi phí về thời gian, xăng xe cũng vậy.


Vì thế, bạn hãy dập bẹp lon, hộp bìa, chai nhựa để tối ưu hóa hiệu suất tái chế!

7.Cùng Ralava lan tỏa nhà nhà

Một cây làm chẳng nên non, 

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. 

 

Hãy lan tỏa những ý nghĩa tốt đẹp đến người thân và bạn bè, để tất cả cùng chung tay phân loại, tái chế và bảo vệ môi trường.